Tập tục bốc mộ bắt nguồn từ đâu

2
324
Tập tục bốc mộ bắt nguồn từ đâu 5

Tục lệ tiến hành bốc mộ, cải táng, sang cát cho thân nhân đã khuất sau 3 năm đoạn tang đã có từ rất lâu đời, và được coi  như một cách để thể hiện sự hiếu kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Vậy thì truyền thống này có nguồn gốc từ đâu và có ý nghĩa thế nào?

Bốc mộ từ xưa…

Ngày trước, do điều kiện kinh tế thiếu thốn nên việc chôn cất lần đầu tiên thường không được làm chu đáo. Quan tài đựng thi thể làm bằng gỗ xấu và rất dễ bị mục nát khi để lâu trong đất ẩm. Và như vậy nó sẽ sụp xuống, không còn khả năng bảo vệ nữa, thậm chí còn đè lên xác. Đồng thời cũng vì khó khăn nên đám tang không được tổ chức một cách trọng thể  theo đúng mong muốn của người ở lại.

Tập tục bốc mộ bắt nguồn từ đâu 1

Hình 1: Các nhân viên bốc mộ đang gỡ lớp vải liệm

Ngoài ra, ở thời xưa do giao thông chưa phát triển, nên nếu có người qua đời bất ngờ lúc đang đi xa thì chỉ có thể chôn ngay tại chỗ. Rồi sau này con cháu có điều kiện thì bốc mộ và đưa cốt về quê nhà.

Bên cạnh đó còn một lý do khác là ở khu vực Bắc bộ khí hậu ẩm ướt, đất đai phần lớn toàn là đất cát pha phù sa nên rất bẩn và nhanh tiêu thịt. Cho nên mọi người muốn bốc mộ để “tắm rửa thay áo” cho bề trên của mình, rồi đặt họ vào một nơi chắc chắn, sạch sẽ để an giấc ngàn thu.

… Cho đến nay

Ngày nay khi kinh tế đã phát triển lên rất nhiều, đại đa số mọi người đều có thể sắm cho thân nhân đã khuất của mình những chiếc áo quan đẹp đẽ bằng gỗ đắt tiền, đám tang cũng được cử hành đình đám trong nhiều ngày liền. Thế thì tại sao tục lệ bốc mộ cải táng vẫn phổ biến và được duy trì không ngừng như vậy?

Nguyên nhân của việc này có lẽ do truyền thống đã ăn sâu vào trong tâm lý, tiềm thức của dân ta nên chưa thay đổi được. Mặt khác, khi bốc mộ còn tồn tại thì tức là nó vẫn đáp ứng được nhu cầu nào đó của con người ngày nay.

Tập tục bốc mộ bắt nguồn từ đâu 2

Hình 2: Các hài cốt được Phong Thủy Đá phân loại khi bốc mộ

Đó có thể là vì nguyện vọng báo hiếu và gặp mặt thân nhân họ hàng. Có thể vì muốn người đã khuất được an nghỉ với tình trạng “sạch sẽ”, chứ không phải vùi mình trong gỗ mục và đất ẩm. Cũng có một phần lớn trường hợp xuất phát từ nguyên nhân vị trí địa lý mà chúng tôi đã đề cập bên trên. Đặc biệt là khi mật độ dân số của đồng bằng Bắc bộ cao nhất nước, đất đai chật hẹp thì việc cải táng, cho cốt vào tiểu sành còn giúp tiết kiệm diện tích dùng trong nghĩa trang.

Ngoài ra, không thể không nhắc đến yếu tố tâm linh trong bốc mộ. Vì rất nhiều người tin rằng làm đúng lễ cải táng và chọn được mộ phần đắc địa sẽ giúp gia đình, dòng họ mạnh khỏe, sung túc. Hoặc nếu có ai đó trong nhà gặp bệnh tật, tai vạ thì có thể cải táng để được phù hộ.

Tập tục bốc mộ bắt nguồn từ đâu 3

Hình 3: Bốc  mộ cũng rất cần chuyên gia

Nếu cần được hỗ trợ hoặc biết thêm thông tin về dịch vụ bốc mộ, xin vui lòng liên hệ qua CÔNG TY CPĐT & CƯNL TOÀN CẦU INVECO
Thương hiệu “VH – Ngôi nhà Vĩnh Hằng” – Gốm sứ tâm linh, uy tín, chất lượng
Trụ sở: Tầng KT, tòa 21T1 Hapulico, 83 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội
Tel: 04 629 444 51                  Hotline: 094 322 5474
Website: www.phongthuyda.vn   ||   www.moda.net.vn

 

2 COMMENTS

  1. Does your blog have a contact page? I’m having trouble locating it but, I’d like to
    shoot you an email. I’ve got some creative ideas for your blog you might be
    interested in hearing. Either way, great website and I look
    forward to seeing it grow over time.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here